Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI THẨM NHÂN DÂN NĂM 2020

(13/11/2020 16:55)

Ngày 13/11/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Đoàn Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2020

image

Đồng chí Đoàn Thị Hậu phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2020

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Thị Sơn Thùy, Phó Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Sơn Lâm, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân chủ pháp luật UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn.

image

Chủ trì điều hành Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Lệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh. Thành phần tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh, Lãnh đạo các Tòa, Phòng TAND tỉnh, Thẩm phán TAND tỉnh, Chánh án TAND thành phố Lạng Sơn, Chánh án TAND huyện Cao Lộc; các đồng Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân và các Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Lạng Sơn.

image

Ảnh 2: Toàn cảnh Hội nghị tổng kết

Trong năm 2020, TAND hai cấp trong tỉnh tiếp tục phối hợp với Đoàn Hội thẩm nhân dân hai cấp trong việc quản lý, điều hành hoạt động của Hội thẩm nhân dân theo Quy chế. Trong đó Chánh án TAND cùng cấp trực tiếp phối hợp tốt với Trưởng Đoàn Hội thẩm nhân dân trong các hoạt động và tham gia xét xử. Năm 2020, TAND hai cấp thụ lý 3443 vụ việc các loại, đã giải quyết 3428 vụ việc, đạt tỷ lệ 99,6%, tăng 0,1% so với năm 2019. Các vị Hội thẩm nhân dân hai cấp đã tham gia 1446 vụ án các loại, tham gia 2943 lượt phiên tòa, trong đó tham gia xét xử lưu động 35 vụ án hình sự tại các địa bàn xảy ra vụ án; phối hợp, tham gia xét xử 246 phiên tòa rút kinh nghiệm.

Năm 2020, TAND tổ chức 02 đợt bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm nhân dân, nội dung tập trung tập huấn các văn bản pháp luật mới, kỹ năng xét xử và rút kinh nghiệm các vụ án bị hủy, bị sửa do nguyên nhân chủ quan. Trong năm, được sự nhất trí của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, TAND tỉnh đã tổ chức cho các Hội thẩm nhân dân đi học tập kinh nghiệm tại TAND tỉnh Nghệ An và thực hiện Hành trình về thăm quê Bác, giúp cho các vị Hội thẩm nhân dân được trau dồi thêm kiến thức, giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tế tại tỉnh bạn, qua đó vận dụng thực hiện tốt nhiệm vụ khi trở về công tác tại đơn vị.

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, các Hội thẩm nhân dân đều nhất trí với nội dung các báo cáo, nghiêm túc rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế trong công tác tham gia xét xử, tham gia tập huấn nghiệp vụ và đề xuất nguyện vọng tiếp tục được tập huấn chuyên sâu về kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng xét hỏi từng loại án, trao đổi thảo luận về các tình huống trong thực tiễn xét xử để rút kinh nghiệm chung.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh biểu dương, chúc mừng những cố gắng và những thành tích TAND tỉnh và các Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong năm 2020. Đồng chí yêu cầu Lãnh đạo TAND tỉnh và các Đoàn Hội thẩm nhân dân tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và đề ra các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ công tác, góp phần ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh, đồng chí Chánh án TAND tỉnh cảm ơn sâu sắc sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội đồng nhân dân tỉnh trong công tác Tòa án và Đoàn Hội thẩm nhân dân năm 2020. Đồng chí cũng khẳng định TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn và Đoàn Hội thẩm nhân dân hai cấp sẽ tiếp thu các ý kiến phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và cụ thể hóa vào phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021; quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Thu Trà


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 56
cdscv