Skip to main content

Cán bộ công chức Tòa án nhân dân huyện Văn Quan thăm nhà tưởng niệm đồng chí Lương Văn Tri

(17/08/2020 11:46)

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri, cán bộ công chức Tòa án nhân dân huyện Văn Quan đã đến dâng hương và thăm nhà tưởng niệm đồng chí Lương Văn Tri tại thôn Bản Hẻo, xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan.

Ngày 17/8/2020 Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Lạng Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri, người chiến sĩ cộng sản kiên trung của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn. Hòa chung trong không khí đó, cán bộ công chức Tòa án nhân dân huyện Văn Quan đã đến thăm Nhà lưu niệm và dâng hương tưởng niệm đồng chí Lương Văn Tri tại quê nhà.

Tại nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri, cán bộ công chức Tòa án nhân dân huyện Văn Quan đã được nghe giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri. Đồng chí Lương Văn Tri, người dân tộc Tày, sinh ngày 17/8/1910 tại làng Bản Hẻo, tổng Mỹ Liệt, châu Văn Uyên, tỉnh Lạng Sơn (nay là thôn Bản Hẻo, xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn). Từ khi còn là học sinh, đồng chí Lương Văn Tri đã tích cực tham gia hoạt động trong nhóm Thanh niên yêu nước ở Trường Tiểu học Pháp – Việt, trở thành nhân tố nòng cốt làm dấy lên phong trào đấu tranh của học sinh, thanh niên ở thị xã Lạng Sơn những năm 1925,1926. Từ một người thanh niên giàu lòng yêu nước, sớm giác ngộ cách mạng, đồng chí Lương Văn Tri đã gia nhập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên năm 1928, được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng năm 1929 và trở thành một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập ngày 03/2/1930. Trong quá trình hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến năm 1941, đồng chí Lương Văn Tri đã được phân công chỉ đạo xây dựng, phát triển phong trào cách mạng tỉnh Lạng Sơn, tổ chức một số lớp huấn luyện quân sự cho Xứ uỷ Bắc Kỳ. Sau cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940), thực hiện chủ trương của Đảng về duy trì Đội du kích Bắc Sơn, đồng chí được Trung ương phân công đảm nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng Đội du kích Bắc Sơn, chỉ đạo duy trì củng cố phong trào cách mạng ở Bắc Sơn, từng bước tạo tiền đề cho xây dựng căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai. Năm 1941, trước sự khủng bố ác liệt của thực dân Pháp đối với căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai, thực hiện chủ trương của Đảng, đồng chí Lương Văn Tri đã chỉ huy Đội cứu quốc quân Bắc Sơn rút lui khỏi căn cứ để bảo toàn lực lượng. Trên đường hành quân bị địch phục kích, đồng chí Lương Văn Tri bị trọng thương và bị địch bắt. Thực dân Pháp đã giam cầm, tra tấn dã man đồng chí Lương Văn Tri trong nhà tù tại thị xã Cao Bằng. Ngày 29/9/1941, đồng chí Lương Văn Tri đã anh dũng hy sinh khi mới vừa 31 tuổi.

image

Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri tại thôn Bản Hẻo, xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Thăm Nhà lưu niệm và lắng nghe về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri là một hoạt động giáo dục truyền thống hữu ích đối với cán bộ công chức Tòa án nhân dân huyện Văn Quan để có thêm hiểu biết về sự gian khổ, hi sinh và đạo đức cách mạng của những người con ưu tú xứ Lạng. Thông qua đó để cán bộ công chức đơn vị nâng cao nhận thức, tích cực tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác được giao.

Một số hình ảnh:

image

image


image


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 9
cdscv