Skip to main content

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”

(21/09/2020 08:51)

  Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trong công tác xử án phải công bằng, liêm khiết, trong sạch. Như thế cũng chưa đủ, không chỉ hạn chế hoạt động của mình trong khung Tòa án, phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân. Giúp dân, học dân để giúp mình thêm liêm khiết, thêm công bằng”. Nếu người cán bộ Tòa án chỉ đóng khung trong Tòa án, không hiểu cuộc sống của nhân dân, tâm tư, nguyện vọng của dân thì xử sao thấu tình đạt lý được. Dẫu pháp luật có cố gắng bao nhiêu cũng khó bao hàm được hết những gì phát sinh trong cuộc sống của nhân dân. Dẫu kiến thức nhà trường đào tạo đến đâu cũng không có đủ kiến thức của nhân dân, mà tự học là một quá trình liên tục. Học từ sách vở, từ nhà trường và học từ nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người vận động quần chúng, thuyết phục quần chúng nhân dân rất giỏi vì Người không ngừng học hỏi từ chính nhân dân. Quan trọng nhất, xuyên suốt nhất, tinh thần “gần dân” phải thể hiện trong việc nâng cao chất lượng xét xử, mang lại công bằng cho mỗi người dân. Hiện nay khiếu nại trong tố tụng là vấn đề lớn, phần nào làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào hệ thống Tòa án. Do đó, cần có biện pháp thúc đẩy việc nâng cao chất lượng xét xử và nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian trả lời, giải quyết khiếu nại của người dân.

Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhận thức rõ vai trò của nhân dân, mỗi cán bộ, công chức, người lao động TAND huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn không ngừng nỗ lực phấn đấu, hăng hái thi đua, tận tâm tận tụy với công việc, ham học hỏi và luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Về công tác bố trí trụ sở cơ quan: Lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm, chỉ đạo bố trí trụ sở cơ quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến làm việc tại Tòa án và đảm bảo thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân. Đơn vị đã bố trí phòng tiếp công dân tại tầng 1 của trụ sở đơn vị, phân công Văn phòng phụ trách quản lý công tác tiếp công dân, đồng thời thời phân công một cán bộ thư ký Tòa án chuyên thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân. Cán bộ được giao nhiệm vụ tiếp công dân luôn ứng xử chuẩn mực, có văn hóa, văn minh công sở; có thái độ tôn trọng và lắng nghe ý kiến, yêu cầu của nhân dân; tận tình hướng dẫn, giải thích giúp người dân hiểu và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; không sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân; góp phần tăng cường củng cố và tạo niềm tin của nhân dân đối với Tòa án.

Về công tác chuyên môn:

Đơn vị luôn chú trọng vào bảo đảm công tác tranh tụng tại phiên tòa, giải thích và đảm bảo thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia phiên tòa; quan tâm tổ các các phiên tòa xét xử lưu động, đặc biệt các phiên tòa xét xử về tội phạm ma túy nhằm phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân. Trong 09 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã tổ chức được 04 phiên tòa xét xử lưu động trên địa bàn huyện Văn Lãng.

Đơn vị luôn đảm bảo giải quyết đầy đủ các yêu cầu của đương sự theo đúng quy định; chú trọng công tác hòa giải, giải quyết vụ án trên cơ sở công nhận sự thỏa thuận của các đương sự để hạn chế tốn kém tiền của nhân dân cho các chi phí đi lại, chi phí xem xét thẩm định, định giá tài sản và các chi phí tố tụng khác.

Trong công tác giải quyết án hôn nhân và gia đình, đơn vị luôn giải thích và hướng dẫn người dân thực hiện theo đúng quy định, trình tự, thủ tục của pháp luật; đẩy mạnh công tác hòa giải, hàn gắn tình cảm vợ chồng, luôn mong muốn người dân đoàn tụ tiếp tục chung sống hạnh phúc và cùng nhau nuôi dưỡng con chung. Trong 09 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã tiến hành hòa giải đoàn tụ thành 03/53 vụ hòa giải thành, chiếm tỷ lệ 5,7%.

Trong công tác giải quyết đơn, đơn vị luôn đảm bảo các đơn của công dân gửi đến Tòa án đều được giải quyết theo đúng quy định. Trong 09 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã giải quyết được 136/145 đơn các loại, tỷ lệ giải quyết đơn đạt 93,8%, các đơn chưa giải quyết đều đang trong thời hạn giải quyết, không có đơn khiếu nại phức tạp, đơn kéo dài.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, mỗi cán bộ công chức trong đơn vị tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, xứng đáng là người đảng viên tiên phong, gương mẫu “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Khắc phục mọi biểu hiện cơ hội, thực dụng, chủ nghĩa cá nhân và những biểu hiện sa sút về tư tưởng chính trị đạo đức, lối sống. Tiếp tục thực hiện việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, khắc phục những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết TW4; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ chính trị. Nâng cao tinh thần chủ động, sáng tạo, xây dựng kế hoạch làm việc, kế hoạch giải quyết án khoa học và cụ thể. Tiếp tục duy trì thực hiện tốt quy chế làm việc của TAND tỉnh ban hành. Thường xuyên trau dồi, tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết và đảm bảo chất lượng, hạn chế để vụ án kéo dài gây mất thời gian và tốn kém tiền của nhân dân cho các chi phí tố tụng. Nâng cao trách nhiệm trong các tác chuyên môn, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc, những kiến nghị chính đáng và khiếu nại, tố cáo của nhân dân.

  Một số hình ảnh cán bộ Tòa án nhân dân huyện Văn Lãng gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”:

image

Phiên tòa hình sự xét xử lưu động tại Nhà văn hóa thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

image

Phiên tòa hình sự xét xử lưu động tại Nhà văn hóa thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

image

Cán bộ TAND huyện Văn Lãng thăm hỏi, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Lãng.

image

Cán bộ TAND huyện Văn Lãng thăm hỏi, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Lãng.

image

Cán bộ TAND huyện Văn Lãng thăm hỏi, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Lãng.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 26
cdscv