Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Đình Lập tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự.

(14/07/2020 14:13)

Tòa án nhân dân huyện Đình Lập tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất, buộc khai thác cây trên đất và yêu cầu hủy một phần hồ sơ giao quyền quản lý và sử dụng rừng và đất trồng rừng”.

Nhằm tiếp tục nâng cao công tác xét xử thông qua tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, ngày 13/7/2020, Tòa án nhân dân huyện Đình Lập đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự sơ thẩm Tranh chấp quyền sử dụng đất, buộc khai thác cây trên đất và yêu cầu hủy một phần hồ sơ giao quyền quản lý và sử dụng rừng và đất trồng rừng”, giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn Lý và bị đơn ông Vi Văn Vinh đều cư trú tại thôn Khe Dăm, xã Lâm Ca, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, phần đất tranh chấp có diện tích 9.595mtại đồi Khe Lặp, thuộc một phần thửa đất số 186, tờ bản đồ địa chính đất lâm nghiệp số 01 xã Lâm Ca, huyện Đình Lập.

image

Theo nguyên đơn ông Nguyễn Văn Lý cho rằng: Ngày 06/02/1996 hộ gia đình ông được Uỷ ban nhân dân huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn giao quyền quản lý và sử dụng rừng và đất trồng rừng (sổ bìa xanh) với tổng diện tích là 46,2ha, thuộc lô 56 diện tích 28,0 ha và lô 02 diện tích 18,2 ha tại Khe Lặp thuộc thôn Khe Dăm, xã Lâm Ca, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Trong quá trình quản lý và sử dụng đất đến năm 2005 gia đình ông đã đăng ký kê khai diện tích khu đất trên để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà Lương Thị Viên (vợ của ông) nhưng đến nay vẫn chưa được cấp. Khoảng tháng 02 năm 2013 ông Vi Văn Vinh đã lấn chiếm khoảng 0,95ha thuộc một phần lô đất số 02 và trồng trên diện tích đất đó khoảng 2.000 cây keo, khi gia đình ông Vi Văn Vinh trồng cây keo ông có biết và đã đến nhắc nhở nhưng ông Vi Văn Vinh vẫn cố tình trồng. Do ông Vi Văn Vinh đã trồng cây keo vào toàn bộ diện tích đất và cũng là quan hệ hàng xóm với nhau nên ông đồng ý để cho ông Vi Văn Vinh tiếp tục chăm sóc các cây đã trồng cho đến khi các cây đến tuổi khai thác thì ông sẽ yêu cầu ông Vi Văn Vinh khai thác cây và trả lại đất cho ông. Đến nay các cây keo đã đến tuổi khai thác nên ông yêu cầu ông Vi Văn Vinh phải khai thác toàn bộ số cây keo và trả lại đất cho cho ông quản lý và sử dụng.

Bị đơn ông Vi Văn Vinh không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, ông cho rằng: Trước năm 1999 khu đất hiện nay đang tranh chấp là nương của cụ Là người thôn Khe Dăm, xã Lâm Ca (cụ Là đã chết). Năm 2002 gia đình ông đến khôi phục lại để trồng ngô, đến năm 2006 giữa ông và Ban quản lý dự án rừng đặc dụng Lâm Ca – Đồng Thắng được ký Hợp đồng giao khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng với diện tích là 11,7ha tại tiểu khu d2; 1; 1 theo hợp đồng số 26/HĐKT ngày 01/01/2006. Năm 2011 ông và ông Nguyễn Văn Lý được thỏa thuận chỉ ranh giới giữa đất của ông và đất của ông Nguyễn Văn Lý, sau đó ông tiến hành trồng cây keo trên diện tích đất đã được giao khoán, khoanh nuôi để bảo vệ rừng. Khi ông trồng cây keo ông Nguyễn Văn Lý có biết nhưng không có ý kiến gì. Nay ông Nguyễn Văn Lý khởi kiện yêu cầu ông khai thác toàn bộ các cây trên đất và trả lại đất cho ông Nguyễn Văn Lý ông không nhất trí. Ông yêu cầu được tiếp tục quản lý và sử dụng diện tích đất này và yêu cầu Tòa án hủy một phần hồ sơ giao quyền quản lý và sử dụng rừng và đất trồng rừng đối với phần diện tích đất đang tranh chấp đã được cấp cho ông Nguyễn Văn Lý.

Thẩm phán chủ tọa chuẩn bị tốt kế hoạch xét xử, nghiên cứu kĩ hồ sơ và dự tính các tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa. Các Hội thẩm nhân dân đã chủ động tham gia hỏi và cùng Thẩm phán điều hành phiên tòa, giải quyết vụ án. Do vụ án có tính chất phức tạp, cần đánh giá đầy đủ, toàn diện các tài liệu chứng cứ nên Hội đồng xét xử đã quyết định nghị án kéo dài đến ngày 14/7/2020 mới tuyên án.

Kết quả xét xử: Nguyên đơn ông Nguyễn Văn Lý được chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện, được quản lý và sử dụng 9.595m2 đất thuộc một phần lô đất số 02, tờ bản đồ giao đất lâm nghiệp xã Lâm Ca, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đã được Ủy ban nhân dân huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn giao quyền quản lý và sử dụng rừng và đất trồng rừng theo quyết định số 71/QĐ-UBND ngày 06/02/1996 cho ông Nguyễn Văn Lý. Buộc ông Vi Văn Vinh phải khai thác toàn bộ 2.500 cây keo trên diện tích đất tranh chấp 9.595m2, để trả lại đất cho ông Nguyễn Văn Lý.

image

Ngay sau phiên tòa, Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Đình Lập và các Thẩm phán, Thư ký, Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đánh giá những kết quả đạt được và chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để các thành viên dự họp nghiêm túc rút kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác xét xử trong thời gian tới.

Vương Choi - TAND huyện Đình Lập


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 37
cdscv