Skip to main content

Tòa nhân dân huyện Văn Quan xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm

(20/02/2020 15:11)

Ngày 20/02/2020, Tòa án nhân dân huyện Văn Quan đã tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm các bị cáo Phùng Văn Trung, Lý Chi Cường, Lý Văn Khánh bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Văn Quan truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 bộ luật Hình sự.

image

  Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án Phùng Văn Trung là Thẩm phán Hoàng Thị Thu Hường, chủ tọa xét xử vụ án Lý Chí Cường, Lý Văn Khánh là Thẩm phán Lành Văn Huế. Các Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử gồm có ông Hoàng Văn Thuật, bà Lành Thị Huệ.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Quan, Phùng Văn Trung, Lý Chí Cường, Lý Văn Khánh đều là đối tượng nghiện ma túy. Để có tiền sử dụng ma túy, từ tháng 9/2019 Phùng Văn Trung đã nhiều lần mua ma túy với một người đàn ông không rõ tên, tuổi ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh, mang về chia nhỏ ra vừa sử dụng vừa bán cho nhiều đối tượng nghiện khác để kiếm lời. Trong ngày 06/10/2019 Phùng Văn Trung đã 03 lần bán ma túy cho các đối tượng nghiện khác gồm Chu Văn Tài, Hà Văn Hồi và một người tên là Cường. Ngày 07/10/2019, Phùng Văn Trung tiếp tục lên cửa khẩu Tân Thanh mua ma túy hết 1.800.000 đồng , mang về chia được 48 gói nhỏ, có tổng khối lượng là 1,748 gam, sáng ngày 08/10/2019 Phùng Văn Trung mang theo số ma túy trên ra cổng định đi bán thì bị bắt quả tang.

Đối với bị cáo Lý Chí Cường, Lý Văn Khánh, từ đầu năm 2019 Lý Chí Cường thường đi mua ma túy với một người đàn ông không quen biết ở khu vực chợ Bờ Sông, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn về để sử dụng và bán. Lý Chí Cường đã nhiều lần bán ma túy cho Lý Văn Khánh, Hoàng Văn Huấn, Chu Văn Luân và Lăng Văn Ka. Ngoài ra, vào khoảng tháng 8/2019, Lý Chí Cường còn nhiều lần nhờ Lý Văn Khánh mang ma túy bán cho Hoàng Văn Huấn, Chu Văn Luân và Lăng Văn Ka. Sau mỗi lần bán ma túy Lý Văn Khánh được Lý Chí Cường trả công bằng 01 gói ma túy heroine để Lý Văn Khánh sử dụng. Sáng ngày 17/10/2019 thì bị Công an huyện Văn Quan kiểm tra bắt giữ Lý Chí Cường cùng tang vật là 13 gói giấy nhỏ màu trắng chứa ma túy Heroine, có tổng khối lượng 1,002 gam.

Tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên xét thấy thấy hành vi phạm tội của bị cáo Phùng Văn Trung và Lý Chí Cường, Lý Văn Khánh rất nghiêm trọng, mặc dù đã nghiện chất ma túy nhưng không chịu cai nghiện, không chịu tu dưỡng, lao động, nhiều lần mua bán trái phép chất ma túy để thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy của bản thân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phùng Văn Trung 8 năm tù, bị cáo Lý Chí Cường 7 năm 6 tháng tù, bị cáo Lý Văn Khánh 7 năm tù.

Ngay sau phiên tòa, Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Văn Quan và các Thẩm phán, Thư ký, Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và đánh giá hai phiên tòa đều được chuẩn bị tốt về các điều kiện mở phiên tòa. Các Thẩm phán chủ tọa đều chuẩn bị kĩ kế hoạch xét hỏi, nghiên cứu kĩ hồ sơ và dự tính các tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa. Các Hội thẩm nhân dân đã chủ động tham gia xét hỏi và cùng Thẩm phán điều hành phiên tòa. Trình tự phiên tòa và các thủ tục phiên tòa đều đảm bảo theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tuy nhiên, các phiên tòa còn một số hạn chế, thiếu sót đã được các thành viên dự họp nghiêm túc chỉ ra để cùng rút kinh nghiệm.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

image

image

image

Nguyễn Công Chung – TAND huyện Văn Quan


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 18
cdscv