Skip to main content

TAND huyện Lộc Bình mở phiên tòa xét xử vụ án hủy hoại tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản

(01/08/2019 08:56)

Từ ngày 31/7/2019 đến ngày 05/8/2019, tại Trụ sở TAND huyện Lộc Bình, TAND huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Văn Thức và đồng bọn đều cư trú tại thôn Ôn Cựu 1 và thôn Khòn Chả, xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn về tội Hủy hoại tài sản và tội Cố ý làm hư hỏng tài sản

Theo cáo trạng và diễn biến tại phiên tòa, vào hồi 13 giờ ngày 17/4/2019, một số người dân tại xã Vân Mộng đã đi đến bãi cát sỏi Phiêng Phảng thuộc xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn để phản đối công ty Phúc Đại Lợi khai thác vận chuyển cát sỏi, Hoàng Văn Phới là người đã khởi sướng ném đá và xúi dục dẫn đến Lường Thị Bình, Lương Thị Nhung đã dùng đá ném làm vỡ kính chắn gió xe ô tô BKS 98H – 3815. Lường Văn Hoài, Đinh Thị Íu đã dùng bật lửa đốt cháy ghế trong cabin ô tô BKS 98H – 3815 nhưng không cháy, Hoàng Văn Thức giằng lấy bật lửa tiếp tục đốt, sau đó Đinh Thị Íu và Lường Văn Hoài đã nhặt rác, mảnh nhựa ném vào ca bin và để trên lốp phía trước xe ô tô với mục đích để lửa cháy nhanh, to hơn. Xe ô tô BKS 98H – 3815 bốc cháy từ phần ca bin và bị cháy hư hỏng nhiều bộ phận của xe. Tại kiết luận định gia tài sản đã kết luận về tài sản bị hư hỏng cần thay thế đối với xe ô tô BKS 98H- 3815 là 330.000.000 đồng.

image

Phiên tòa diễn ra trong không khí trang nghiêm

Đây là vụ án đồng phạm giản đơn, các bị cáo đều là người thực hiện. Hành vi của các bị cáo là do bộc phát, a dua, bị kích động nhưng nguy hiểm xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Các bị cáo đều có nhân thân tốt, là người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng xã đặc biệt khó khăn, nhận thức hạn chế, các bị cáo Lường Văn Hoài, Đinh Thị Íu, Hoàng Văn Phới, Lường Thị Bình, Lương Thị Nhung đều thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, bị hại xin giảm nhẹ cho các bị cáo. Các bị cáo đều không có tỉnh tiết tăng nặng. Riêng bị cáo Hoàng Văn Thức không nhận tội.

image

Hội đồng xét xử tuyên án

Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân cũng như tình tiết tăng nặng giảm nhẹ của từng bị cáo Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Thức 06 năm tù về tội Hủy hoại tài sản và phải bồi thường thiệt hại là 111.000.000 đồng; tuyên phạt bị cáo Lường Văn Hoài 05 năm tù về tội hủy hoại tài sản và phải bồi thường thiệt hại là 110.000.000 đồng; tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Íu 05 năm tù về tôi hủy hoại tài sản và phải bồi thường thiệt hại là 110.000.000 đồng; tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Phới 15 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng về tội cố ý làm hư hỏng tài sản và phải bồi thường thiệt hại là 1.000.000 đồng; tuyên phạt bị cáo Lường Thị Bình, Lường Thị Nhung mỗi bị cáo 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội cố ý làm hư hỏng tài sản và mỗi bị cáo phải bồi thường thiệt hại là 1.000.000 đồng.

image

Người dân đến xem phiên tòa

Phiên tòa đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân trong huyện. Phiên tòa đã góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giúp cho người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật cũng như nguyên nhân dẫn đến các hành vi phạm tội, qua đó nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm về xâm phạm sở hữu nói riêng.

Nguyễn Kim Thịnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 46
cdscv